สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

เมนู

 

วิธีการดูแลรักษาสุขภาพตา - รังสี UV และการป้องกัน

  

รังสีอัลตราไวโอเลตกับดวงตา

            ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อน ซึ่งมีแสงแดดแรงตลอดทั้งปี การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์มากเกินไป สามารถทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางตาได้สูงกว่า เช่น ต้อเนื้อ ต้อกระจกบางชนิด และโรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) ก่อให้เกิดปัญหาที่รุนแรงในการมองเห็นซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา

            เพราะฉะนั้น วิธีป้องกันโรคทางตาที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลตที่ดีที่สุด คือ การใส่หมวกปีกกว้าง หรือใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน หรือเมื่อจ้องมองไปยังดวงอาทิตย์โดยตรง เช่น ขณะขับรถในเวลากลางวัน ช่วงเวลาที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือช่วง 10.00-14.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่รังสีอัลตราไวโอเลตมีความรุนแรงมากที่สุด


วีธีเลือกแว่นกันแดด

            จุดประสงค์ของการสวม แว่นกันแดด ไม่ใช่เพื่อป้องกันดวงตาจากแสงแดดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเพื่อป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตอีกด้วย ดังนั้นเลนส์ที่ใช้ในแว่นกันแดดจึงควรสามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้ นอกจากนั้นไม่ควรใส่แว่นกันแดดสีดำ ซึ่งไม่มีเลนส์ที่สามารถป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้ เนื่องจากเลนส์สีดำจะทำให้ม่านตาขยาย ซึ่งทำให้รังสีอัลตราไวโอเลตเข้ามายังดวงตาได้มากขึ้น

            แว่นกันแดด ที่ดีควรจะมีความโค้งเข้ากับด้านข้างของใบหน้าเพื่อให้ได้รับการป้องกันสูงสุด สำหรับสีของเลนส์นั้นสามารถเลือกได้ตามความชอบของผู้สวม เลนส์สีเทาจะทำให้เห็นภาพได้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด แม้ว่าความชัดเจนจะลดลงในที่มีแสงน้อย เลนส์สีเขียวจะทำให้มองเห็นสีผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติ และเลนส์สีน้ำตาลหรือสีอำพันจะทำให้เห็นสีไม่ผิดเพี้ยนไปมากจากธรรมชาติ แต่จะทำให้มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 31/07/2009
ปรับปรุง 20/08/2020
สถิติผู้เข้าชม 3,993,488
Page Views 5,639,516
สินค้าทั้งหมด 2,314
 วิธีการสั่งซื้อ
การชำระเงิน  *   *   .*   *   *   *   *   * 
  Copyright 2005-2009 noreebrand.com All rights reserved.
view